Cách kiểm tra máy biến áp 3 pha

Máy biến áp được sử dụng nhiều trong công nghiệp cuộc sống thường ngày của chúng ta như cách kiểm tra máy biến áp, xem máy biến áp hoạt động như thế nào là đúng, chưa hẳn nhiều người đã biết. Vì thế bạn hãy đọc qua các bước dưới đây để biết được những cách kiểm tra máy biến áp đang vận hành.

Máy biến áp là một thiết bị cấu thành từ nhiều chi tiết điện cơ, hoạt động trên một cơ chế sao cho mỗi điện trường có thể tạo ra một từ trường, và ngược lại. Điều này giúp tạo ra sự ngăn cách giữa 2 mạch điện bằng cách để cho mạch điện thứ nhất sinh ra một từ trường không dẫn được điện, còn mạch điện thứ hai thì thu hồi lại năng lượng trong quá trình tạo ra từ trường.

Cách kiểm tra máy biến áp gồm các bước sau:

1/ Kiểm tra bề mặt ngoài máy biến áp :

Cách kiểm tra máy biến áp mặt ngoài, tức là vỏ máy biến áp có quá nóng hay không,nếu quá nóng có thể làm cho mạch điện bên trong máy biến áp bị lỗi hoạt động do máy chạy ở nhiệt độ quá cao. Nếu bề mặt ngoài của máy biến áp xuất hiện những đốm cháy thì không được kiểm tra.

2/ Xem kỹ cách mắc dây điện trong máy :

Máy biến áp nên được dán mác rõ ràng. Nhưng tốt nhất là nên để một sơ đồ mạch điện để dễ dàng xem máy biến áp được kết nối ra sao. Sơ đồ mạch điện thường được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc website của nhà sản xuất.

3/ Nhận biết được công suất tiêu thụ và hiệu suất đầu ra của máy :

Mạch điện thứ nhất – mạch tạo ra từ trường sẽ được kết nối với mạch sơ cấp trong máy biến áp. Ngoài ra, điện áp tiêu thụ của máy biến áp cũng phải được ghi rõ trên nhãn hướng dẫn. Mạch thứ hai- mạch tiếp nhận công suất do từ trường tạo ra thì sẽ được kết nối với mạch thứ cấp trong máy biến áp. Điện thế sử dụng cho mạch này cũng phải được đề rõ trên nhãn và sơ đồ.

4/ Kiểm tra kỹ bộ lọc đầu ra :

Thường thì tụ ngậm và đi-ốt được lắp thêm vào trong mạch thứ cấp để chuyển đổi dòng điện AC đầu ra thành dòng điện DC. Nhưng việc lọc cũng như chuyển đổi dòng, sẽ không được ghi trên nhãn, mà được ghi trên sơ đồ mạch điện.

5/ Chuẩn bị đo lường điện áp trong mạch :

Gỡ bao bì và bảng điện ra để xem mạch điện trong máy biến áp. Nên để một đồng hồ đa năng kĩ thuật số để lấy số đo điện thế. Đồng hồ đa năng có thể tìm mua trong các cửa hàng bán đồ điện.

6/ Nên xác định chính xác lượng điện tiêu thụ vừa đủ một máy biến áp :

Khi nạp điện, nên để đồng hồ đa năng AC đo lượng tiêu thụ điện của mạch sơ cấp. Nếu số đo dưới 80 % so với mong đợi thì máy biến áp, hoặc mạng điện cung cấp điện cho mạch sơ cấp bị lỗi. Trong trường hợp này thì mạch sơ cấp phải được tách ra khỏi mạch đầu vào. Còn nếu như lượng điện vào đạt quá mức mong đợi thì mạch sơ cấp sẽ bị hư.

7/ Đo lường kỹ lưỡng công suất ra của mạch thứ cấp trong máy biến áp:

Nếu như bạn đã kiểm tra thấy không có bộ lọc đầu ra hay chuyển đổi dòng điện ở sơ đồ mạch điện thứ cấp, thì nên áp dụng chế độ đo AC ở đồng hồ đa năng. Còn nếu có cả hai yếu tố đó thì chúng ta dùng chế độ DC, từ đồng hồ đa năng kỹ thuật số.

Nếu như điện thế mong muốn không đạt được trong mạch thứ cấp thì máy biến áp, hoặc bộ lọc, hoặc bộ chuyển đổi dòng điện đã bị hư. Nên kiểm tra bộ lọc riêng biệt với bộ chuyển đổi dòng điện. Nếu kiểm tra mà không thấy gì thì máy biến áp này có thể bị hư.

+ Tổng hợp Các bước kiểm tra trên đảm bảo chắc chắn rằng máy biến áp đang hoạt động tốt và bạn nên xem xét để có thể sử dụng hiệu quả cũng như biết cách khắc phục kịp thời nếu có sự cố.

 

Tags: , , , ,