Máy biến áp cách ly-Cấu tạo chung

Khái quát về máy biến áp cách ly :

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy biến áp, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn sao cho phù hợp. Trong đó, máy biến áp cách ly hiện được lựa chọn sử dụng khá nhiều. Để sử dụng thiết bị điện này hiệu quả, bạn cần hiểu các thông tin liên quan như máy biến áp cách ly là gì, thường được sử dụng trong điều kiện nào ?

Máy biến áp cách ly là gì ?

Máy biến áp cách ly là loại biến áp có cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện, nên cách biệt và độc lập nhau về điện, các cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp rời nhau.Máy biến áp cách ly là loại máy biến áp có khả năng cách điện, giúp cho người không bị điện giật khi đụng phải. Để có thể sử dụng hiệu quả và đem lại hiệu quả cao nhất, chúng ta cần hiểu rõ về máy biến áp cách ly.

Nguyên lý hoạt động :

Biến áp cách ly là loại biến áp có cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện, nên cách biệt và độc lập nhau về điện, các cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp rời nhau.

Trong biến áp cách ly, điện áp xoay chiều sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp mà có tương quan điện áp khác nhau, có thể tăng thế hay hạ thế so với điện áp sơ cấp.

Cấu tạo máy biến áp cách ly :

Các thành phần cấu tạo nên máy biến áp cách ly gồm các cuộn dây thứ cấp và cuộn dây sơ cấp. Các cuộn dây này được chỉ được ghép với nhau bằng từ mà không ghép bằng điện nên tách biệt và độc lập với nhau.

Bất cứ một điểm nào trên cuộn dây thứ cấp thì đều có điện thế bằng 0 so với mặt đất, do vậy mà biến áp cách ly chống giật khi người dùng chạm phải hạ áp hay vỏ thiết bị thì không lo bị giật.

Đặc điểm của Máy biến áp cách ly :

– Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp, cuộn hạ áp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất, nên ta không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.

– Cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Vôn kế, ampe kế khác nhau

– Hiệu quả truyền công truyền năng lượng hay thông tin giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.

Máy biến áp cách ly được sử dụng trong những trường hợp nào ?

–  Máy biến áp cách ly thường dùng trong các máy hàn điện, máy nạp ắc quy, các biến áp nguồn (đổi điện từ điện lưới AC xuống thành các điện áp nhỏ 12 VDC , 5 VDC, trong các máy móc điện tử .v.v…)

– Các bộ nguồn xung cũng dùng biến áp cách ly để cô lập nguồn cao áp nắn từ điện lưới với các mức điện áp ra chống giật cho các mạch điện, các thiết bị mà nó cung cấp. Mạch nguồn máy tính và biến áp siêu áp plyback / TV là một trong những ứng dụng máy biến áp cách ly.

– Máy biến áp cách ly dùng để phát và thu tín hiệu điều khiển trên đường dây cấp điện hay có liên quan đến đường dây cấp điện, như biến áp dùng trong kỹ thuật PLC (Power Line Communication).

Qua đó chúng ta có thể hiểu được về những đặc điểm chung và kỹ thuật để có thể sử dụng máy biến áp cách ly. Loại máy này thường được sử dụng cho các yêu cầu trong ngành công nghiệp.

 

Tags: , , , , , , , , , , ,