Trạm biến áp-có mấy loại trạm biến áp ?

Trạm biến áp hay còn gọi là trạm biến thế :

Bạn đang muốn xây dựng trạm biến thế, nhưng lại không hiểu gì về nó. Bạn muốn biết trạm biến thế là gì, có những loại nào trên thị trường hiện nay. Tất cả những vấn đề mà bạn thắc mắc trên tất cả sẽ được các chuyên gia giải đáp trong bài viết dưới đây.

  • Trạm biến áp là gì ?

Về câu hỏi trạm biến áp là gì các chuyên gia cho biết trạm biến áp có thể hiểu một cách đơn giản nó là một thiết bị điện từ tính có tác dụng truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay quanh chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng nó vẫn giữ nguyên tần số. Trạm biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng.

Trạm biến áp muốn hoạt động hiệu quả phải thông qua máy biến áp, trạm biến áp là nơi lắp đặt của các máy biến áp đông anh và các thiết bị phân phối điện nhằm tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh để cung cấp điện.

Thông thường có 2 loại trạm biến áp đó là một loại sử dụng trong nhà có kích thước nhỏ phù hợp với các hộ gia đình và một loại có kích thước lớn thường được dùng ở các khu công nghiệp, trong kinh doanh sản xuất.

Trạm biến thế – có mấy loại trạm biến thế:

Có những loại trạm biến thế nào ?

Hiện nay trên thị trường có một số trạm biến thế điển hình như sau :

Trạm biến áp 1 cột : 

tram-kieu-mot-cot

Đây là kiểu thiết kế trong đó máy biến áp sẽ được đặt trên một trụ đơn bằng đúc bằng bê tông cốt thép hay thép. Nếu như trụ đơn làm bằng thép thì phải thiết kế làm sao cho nó chính là vỏ để lắp đặt các thiết bị đóng cắt trung, hạ thể bên trong.

Đặc điểm của trạm biến áp 1 cột : Do có thiết kế gọn nhẹ nên phù hợp với việc thi công lắp đặt ở những bị trí ít mặt bằng, hay ở các khu dân cư đông đúc và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên trạm biến áp này cũng có một số hạn chế về công suất.

Trạm biến áp treo :

tram-bien-ap-treo
trạm biến áp treo

Đây là loại trạm thiết kế và vận hành ở ngoài trời, các thiết bị này được lắp đặt trên hệ thống xà đỡ được gia công bằng thép hình và mạ kẽm nóng, được gắn lên 2 cột điện bằng bê tông cốt thép ly tâm. Đây là trạm điện có thiết kế đơn giản, giá thành thấp nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nó vận hành ở ngoài trời nên mức bảo vệ không cao và kém an toàn, công suất trạm cũng bị hạn chế.

Trạm biến áp KIOS :

tram-kios-hop-bo
trạm kios-hợp bộ

Nhiều người thường thắc mắc không biết trạm biến thế là gì, đây là một kiểu trạm mà các thiết bị chính bao gồm máy biến áp,  thiết bị đóng cắt hạ thế, cao thế, được đặt trong một lớp vỏ trạm được chế từ tấm thép. Kiểu trạm này có ưu điểm là kết cấu gọn nhẹ nên dễ di chuyển, có tính mỹ quan không đòi hỏi nhiều diện tích lắp đặt nên phù hợp với các nhà xưởng công nghiệp.

Trạm biến áp xây:

tram-bien-ap-xây-tram-tret
trạm biến áp xây-trạm trệt

Đây là một kiểu trạm thiết kế được lắp đặt trong nhà,ngoài trời, trạm xây bao gồm một số thiết bị chính như thiết bị đóng cắt trung hạ thế, máy biến áp được lắp đặt trong các không gian riêng biệt và được cách ly hoàn toàn. Kiểu trạm này vận hành rất an toàn, phù hợp với mọi loại công suất biến áp, nên phù hợp sử dụng ở các nhà máy, công nghiệp.

Trên đây là những thông tin về vấn đề trạm biến thế là gì, hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trạm biến thế để sử một cách an toàn và hiệu quả.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,