Máy lọc dầu máy biến áp-ứng dụng công nghệ

Máy lọc dầu máy biến áp-ứng dụng công nghệ hiện đại

Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã triển khai lọc dầu online cho máy biến áp (MBA) AT4 Trạm biến áp (TBA) 500kv Hà Tĩnh an toàn, thành công

máy lọc dầu máy biến áp
Máy lọc dầu biến áp

Máy biến áp AT4 220kv/125MVA Trạm biến áp 500kv Hà Tĩnh được đưa vào vận hành từ năm 2014. Trong suốt thời gian vận hành máy thường xuyên mang tải hơn 70% công suất định mức. Theo kết quả thí nghiệm định kỳ đầu năm 2016 thì máy AT4 có phát sinh hàm lượng khí trong dầu vượt tiêu chuẩn quy định nên cần phải lọc dầu.

Hiện nay máy biến áp AT4 là MBA truyền tải 220kv duy nhất tại tỉnh Hà Tĩnh, có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải TP. Hà Tĩnh và các huyện lân cận. Nếu như thực hiện lọc dầu máy theo như phương pháp thông thường sẽ phải cắt điện từ 35 ngày, điều này sẽ dẫn đến tình trạng cắt điện phụ tải rất rộng tại tỉnh Hà Tĩnh. Trong khi đó, vào mùa nắng nóng cao điểm nên máy vẫn phải mang tải rất cao, khiến cho nguy cơ mất an toàn luôn tiềm ẩn. Trước tình hình đó, đồng chí Phạm Lê Phú – Giám đốc PTC1 đã giao nhiệm vụ cho phòng Kỹ thuật khẩn trương nghiên cứu, tìm hiểu công nghệ lọc dầu máy biến áp online để sớm áp dụng cho máy AT4. Sau khi nghiên cứu về công nghệ, thiết bị và tìm hiểu tại các đơn vị trong ngành, phòng Kỹ thuật PTC1 đã làm việc với Công ty Lưới điện Cao thế TP. Hồ Chí Minh để thuê máy lọc dầu online cho máy biến áp AT4.

Máy lọc dầu online được sử dụng của hãng SANMI, Nhật, loại EOSP VSD-4000ES, lưu lượng điều chỉnh được theo các mức: 400 – 1000 – 2000 – 3000 – 4000 lít/giờ, sử dụng công nghệ điều khiển tự động hoàn toàn.

Theo phương án thi công được duyệt, PTC1 đã triển khai lọc dầu online cho máy biến áp AT4 TBA 500kv Hà Tĩnh, khối lượng dầu được lọc là 50 tấn, lọc 4 chu kỳ, điều chỉnh máy lọc dầu ở mức 3000 lit/giờ, cứ sau 2 chu kỳ lọc dầu sẽ thí nghiệm dầu một lần. Tham gia thi công có các đơn vị: Xưởng Sửa chữa thiết bị điện, Xưởng Thí nghiệm, Truyền tải điện Hà Tĩnh, các kỹ sư của Công ty lưới điện Cao thế TP Hồ Chí Minh tham gia hướng dẫn lắp đặt, vận hành máy.

Sau 4 chu kỳ lọc dầu online, kiểm tra dầu máy biến áp AT4 đã đạt tiêu chuẩn vận hành, đơn vị thi công đã tiến hành giảm lưu lượng xuống mức thấp nhất và thao tác tách máy lọc dầu online ra khỏi máy biến áp đang vận hành thành công. Tất cả các hàm lượng khí trong dầu máy đều giảm rất thấp so với ngưỡng cho phép.

Qua việc sử dụng máy lọc dầu online SANMI và so sánh với các quá trình lọc dầu offline (phải cắt điện máy biến áp) đã thực hiện trước đây, ông Nguyễn Văn Hưng – Trưởng phòng Kỹ thuật PTC1 cho biết: Việc áp dụng lọc dầu online có nhiều ưu điểm vượt trội như lọc dầu không cần cắt điện máy biến áp, chất lượng dầu sau khi lọc tốt hơn, thời gian lọc ít hơn, công suất tiêu thụ cũng ít, đặc biệt việc áp dụng các công nghệ cao nên khi lọc dầu online không tạo bọt và nhiệt độ gia nhiệt chỉ 40 đến 50 độ C, không làm già hóa dầu gây ảnh hưởng đến chất lượng dầu máy biến áp. Với những hiệu quả mà máy lọc dầu online mang lại, cùng với yêu cầu không cho phép cắt điện phụ tải như hiện nay, trong thời gian tới PTC1 sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với cấp trên để cho sử dụng rộng rãi hơn nữa công nghệ lọc dầu online.

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,