Lào cai đầu tư xây dựng cải tạo TBA

Chiều 8/7/2019, Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Minh Tuấn đã có buổi làm việc tại Công ty Điện lực (PC) Lào Cai. Tham dự có đại diện các Ban của Tổng công ty, Ban Quản lý dự án lưới điện (BA1), Ban Quản lý dự án phát triển điện lực (BA2), Công ty TNHH Thí nghiệm điện miền Bắc (ETC1) Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC).

lào cai đầu tư xây dựng tba
Lào cai đầu tư xây dựng tba

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo nhanh về tình hình triển khai xây dựng Trung tâm điều khiển xa (TT ĐKX), cải tạo trạm biến áp theo tiêu chí KNT và tiến độ các dự án ĐTXD khu vực Lào Cai.

Ông Nguyễn Danh Đức – Phó Giám đốc ETC1 cho biết, hiện nay ETC1 đang thực hiện xây dựng TT ĐKX lưới điện phân phối tại PC Lào Cai và cải tạo 4 trạm biến áp theo tiêu chí không người trực gồm trạm Tằng Loỏng 2, Tằng Loỏng 3, Văn Bàn và Sapa.

Về tiến độ thi công TT ĐKX, ETC1 đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống cáp quang mạng, cáp nguồn, cáp tín hiệu; Lắp đặt các thiết bị phần cứng; Cài đặt hệ thống phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thống SCADA. Riêng UPS dự kiến lắp đặt trong trung tuần tháng 7.

Về tiến độ lắp đặt các trạm biến áp bao gồm máy biến áp phân phối, hiện công ty đã hoàn thành khảo sát, lên phương án thiết kế kết nối các trạm biến áp. Phía nhà thầu cũng đang thực hiện lập và phê duyệt phương án tổ chức thi công và dự kiến thực hiện ngay trong tháng 7 này.

Cũng theo ông Nguyễn Danh Đức, ETC1 sẽ tổ chức một số chương trình đào tạo để giúp các kỹ sư của PC Lào Cai có thể nắm bắt làm chủ TT ĐKX và các trạm biến áp không người trực ngay sau khi dự án hoàn thành. Cụ thể tại TT ĐKX có hai lớp gồm cả lý thuyết và thực hành. Riêng chương trình thực thành sẽ được thực hiện ngay trong quá trình lắp đặt, nghiệm thu thử nghiệm ETE từ TBA về TTĐKX và từ TTĐKX về A1. Tại TBA, ETC cũng kết hợp đào tạo luôn trong quá trình lắp đặt để cán bộ kỹ thuật nắm bắt được nội dung sẽ triển khai tại đơn vị về cách thức cải tạo, khai thác và vận hành thiết bị.

Liên quan đến các dự án ĐTXD tại khu vực Lào Cai, hiện BA1 đang quản lý 4 dự án, trong đó có 2 dự án đang thi công (gồm NCS máy biến áp T2, trạm biến áp 110kv Lào Cai và Lắp máy biến áp T2, trạm biến áp 110kv Sa Pa)  và 2 dự án chuẩn bị đầu tư (gồm TBA 110kV Lào Cai 2 và nhánh rẽ và dự án Cải tạo đường dây 110kV Lào Cai – Cốc Xan – Than Uyên); BA2 quản lý 02 dự án trong đó 01 dự án đang thi công là Dự án Đường dây và trạm biến áp 110 kv Bảo Yên và 01 dự án vốn ADB đang giãn tiến độ là Dự án Đường dây 110kv Văn Bàn – Nậm Khóa. Các công trình đang thi công đều dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Minh Tuấn lưu ý các PC nói chung và PC Lào Cai nói riêng chú trọng công tác chuẩn bị sản xuất đối với TTĐKX và trạm biến áp theo tiêu chí không người trực, trong đó có tính đến phương án xử lý nếu xảy ra thiên tai, bão lụt hoặc mất đường truyền…

Phó Tổng giám đốc yêu cầu phía PC Lào Cai cử người tham gia đầy đủ các khóa đào tạo do ETC1 tổ chức, thành phần bao gồm lực lượng làm công tác điều độ, kỹ thuật, công nghệ thông tin và vận hành tại các trạm 110kv; Yêu cầu ETC1 tạo lập diễn đàn để các bên trao đổi chia sẻ thông tin về TTĐKX và trạm biến áp theo tiêu chí không người trực trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành và chuẩn bị sản xuất.

 

Tags: , , , ,