Máy biến áp T2 đóng điện thành công

Ngày 10/01/2020, Ban Quản lý Dự án phát triển điện lực miền Bắc – Đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu, đóng điện thành công và vận hành an toàn máy biến áp T2 thuộc trạm biến áp (TBA) 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh với công suất 40 MVA-110/35/22 kV.

máy biến áp đông anh
Trạm biến áp 110kv

Hội đồng đóng điện Tổng công ty Điện lực miền bắc nghiệm thu Dự án lắp đặt máy biến áp T2 thuộc TBA 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh

Tại buổi đóng điện, Hội đồng nghiệm thu đã xác nhận các hạng mục công việc thi công đạt yêu cầu kỹ thuật cao và đảm bảo đầy đủ các điều kiện đóng điện vận hành như: Xây móng trụ đỡ các thiết bị 110 kV; Nhà điều khiển phân phối 35 kV và 22 kV; Hệ thống mương cáp ngoài trời; Lắp đặt tổ hợp máy biến áp 110 kV và các thiết bị 110 kV ngoài trời; Lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát; Hệ thống SCADA đảm bảo kết nối với trung tâm điều khiển xa…

Đặc biệt, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ mới vào quá trình vận hành của MBA T2. Theo đó, thay vì sử dụng các mạch tín hiệu, điều khiển và đo lường bằng cáp đồng từ tụ điện ngoài trời vào nhà điều khiển, Dự án đã được chuyển sang sử dụng hệ thống cáp quang với 02 sợi cáp truyền dẫn. Điều này đã góp phần tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thi công lắp đặt, đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm thời gian trong công tác vận hành… Được biết, đây là Dự án đầu tiên trong toàn Tổng công ty sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào hệ thống điều khiển bảo vệ ngoài trời, truyền tín hiệu được biến đổi từ điện năng sang sử dụng cáp quang. Toàn bộ dự án lắp máy biến áp T2 thuộc TBA 110 kV Quế Võ II được xây dựng với tổng kinh phí trên 36 tỷ đồng.

Như vậy, đến nay, TBA 110 kV Quế Võ II đã có 02 máy biến áp được đầu tư và đi vào vận hành gồm: Máy biến áp T1 và T2 với tổng công suất hoạt động đạt 80 MVA. Máy biến áp T2 được đưa vào vận hành đã góp phần giảm tải cho máy biến áp T1 thuộc TBA 110 kV Quế Võ II và bổ sung nguồn trạm 110 kV cấp điện cho phụ tải Khu công nghiệp Quế Võ trong những năm tới. Đồng thời, tăng cường khả năng liên kết lưới, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện quanh Khu công nghiệp Quế Võ, cũng như nâng cao chất lượng cung ứng điện năng cho lưới điện trung áp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đáp ứng tiêu chí cấp điện N-1 cho máy biến áp.