Ban quản lý dự án các công trình điện

Từ năm 2008 đến nay, ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam đã hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành 115 công trình đường dây và trạm biến áp.

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 10 năm  ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) được tham gia vào ngôi nhà chung là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Dù còn khá non trẻ nhưng đơn vị đã đạt nhiều thành tựu hoạt động của mình, hoàn thành nhiều công trình trọng điểm.

Theo số liệu báo cáo của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam, từ năm 2008 đến nay, đơn vị này đã hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành 115 công trình đường dây và trạm biến áp, trong đó có 75 công trình trạm biến áp 220kv, 26 công trình trạm biến áp 500kv và 14 công trình trạm biến áp 110kv, đạt gần 18.000 MVA dung lượng trạm và hơn 3.800 km đường dây. Tổng giá trị các công trình đưa vào sử dụng hơn 33.400 tỷ đồng.

Một số dự án trọng điểm mà ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam đã hoàn thành có thể kể đến như: Lưới điện đồng bộ các Nhà máy thủy điện Đắk Nông 3, Đắk Nông 4, các Nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch, Ô Môn 1, cấp điện cho nước bạn Campuchia qua đường dây 220kv Thốt Nốt – Châu Đốc – Tịnh Biên. Các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, An Giang, Bình Thuận, Sóc Trăng lần đầu tiên có trạm biến áp 220kv đã cải thiện rõ rệt độ tin cậy và chất lượng điện.

Đặc biệt, trong năm 2010, ban quản lý dự án đã tổ chức đóng điện nghiệm thu đưa vào vận hành trạm biến áp 500kv Ô Môn; và đóng điện nghiệm thu đưa vào vận hành Trạm biến áp 500kv Tân Định (2 máy biến áp) vượt tiến độ 2 tháng so với kế hoạch được giao.

Ngoài ra, trong năm 2013, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam đã hoàn thành đóng điện được 9 công trình trạm biến áp 500kv (đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, đơn vị hoàn thành 9 công trình trạm biến áp 500kv chỉ trong vòng 1 năm). Cụ thể như Trạm biến áp 500kv Ô Môn (2 máy biến áp), trạm biến áp 500kv Sông Mây, đường dây 500kv Sông Mây – Tân Định, đường dây 500kv Vĩnh Tân – Sông Mây, đường dây 500kv Phú Mỹ – Sông Mây; trạm biến áp 500kv Vĩnh Tân và Trạm biến áp Cầu Bông…

Đại diện lãnh đạo ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam chia sẻ, với nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng các dự án lưới truyền tải điện, trạm biến áp có cấp điện áp 110kV đến 500kV trên địa bàn: từ tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận trở vào đến Cà Mau, nhằm mục đích phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội các tỉnh, thành trên địa bàn phía Nam. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bắt đầu chuyển động mạnh mẽ đồng nghĩa với việc tiêu thụ điện ngày càng cao, tình trạng quá tải về điện là điều không thể tránh khỏi.

Do đó, Chính phủ đã quyết định nhiều chủ trương phát triển nguồn điện, đồng thời đầu tư xây dựng các đường dây truyền tải và phân phối điện, các trạm biến áp đồng bộ cho cả nước nói chung và miền Nam nói riêng.

Xác định được nhiệm vụ kế hoạch quản lý dự án đầu tư lưới điện phía Nam của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam là rất lớn với nhiều khó khăn như: nền kinh tế xã hội đang ngày càng phát triển, giá cả thị trường luôn biến động, tăng giá đột biến. Nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, phức tạp.

Tuy nhiên, qua 10 năm với nhiệm vụ hết sức nặng nề và nhiều khó khăn thử thách, phức tạp, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam đã trưởng thành vượt bậc cùng với sự lớn mạnh của ngành điện nói chung và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia nói riêng. Đến nay, ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, điều hành năng lực hoạt động của cán bộ, nhân viên từng bước được nâng cao, đủ năng lực, trình độ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao….

Để đạt được thành quả trên, trong thời gian 10 năm xây dựng và phát triển là 10 năm, có nhiều thử thách và khó khăn về mọi mặt. Nhưng với sự nỗ lực của mình, ban quản lý dự án đã vững mạnh đi lên. Cán bộ công nhân viên của ban quản lý dự án đang ngày đêm, không ngừng nghỉ có mặt thường xuyên trên công trường và đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng.

Có thể kể đến như 1 huân chương lao động hạng nhất, 2 huân chương lao động hạng 2, 7 huân chương lao động hạng 3, 2 cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, 17 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 53 bằng khen của Bộ Công Thương, cùng nhiều cờ thi đua, giấy khen khác…

Đại diện lãnh đạo đơn vị cho hay, một đơn vị non trẻ với 10 năm tuổi nhưng đã đạt nhiều thành tựu nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể. Chặng đường tiếp theo còn nhiều thử thách, nhưng với kinh nghiệm tích lũy và sự khao khát vươn lên, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam tin tưởng sẽ tiếp tục vững bước đi lên, ngày càng phát triển…/.

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,