Dầu máy biến thế là gì-chức năng-công dụng

Dầu máy biến thế là gì ? Chức năng, công dụng của dầu máy biến thế ra sao? Cần phải lưu ý điều gì khi sử dụng dầu máy biến áp? rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ quý khách hàng trên khắp cả nước. Mời tham khảo thêm các thông tin về dầu máy biến thế ở bài viết này.

Dầu máy biến thế là gì?

 • Dầu máy biến thế hay còn gọi là dầu cách điện, dầu biến thế là sản phẩm dầu nhờn chuyên dụng cho các máy biến thế, các biến trở và các máy cắt điện. Các sản phẩm dầu máy biến thế được pha chế từ dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp chất lượng cao với các chất phụ gia; giúp cải thiện hiệu quả làm việc của máy biến áp nhờ khả năng cách điện tuyệt vời, khả năng bôi trơn, chống oxi hóa cao và luôn duy trì được độ sạch của dầu và thiết bị.
 • Dầu máy biến áp còn có tên gọi khác là dầu khoáng cách điện. Do các sản phẩm dầu máy biến thế hiện nay đa phần thường được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và xử lý liên tiếp từ dầu thô.
 • Chức năng của dầu máy biến thế:

  – Ngoài những tác dụng cơ bản như bôi trơn, làm mát, chống mài mòn cho máy biến thế thì dầu biến thế có chức năng cách điện, bảo vệ lõi và quận dây khi được ngâm hoàn toàn trong dầu. Một tác dụng quan trọng của loại dầu này là nó ngăn cản tiếp xúc trực tiếp của oxy trong khí quyển với cellulose làm giấy cách điện của cuộn dây.

  Vì vậy dầu máy biến áp được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện, các trạm biến áp, biến thế hoặc các động cơ điện của các nhà máy xí nghiệp.

  – Dầu biến áp phải có độ bền điện môi cao, dẫn nhiệt và độ bền hóa học; và phải giữ các đặc tính này không thay đổi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Thông số kỹ thuật tiêu biểu là: điểm chớp cháy 140 °C hoặc cao hơn, điểm rót chảy – 6 °C hoặc thấp hơn, độ bền điện môi 24 MV/m (RMS) hoặc cao hơn.

  Công dụng của dầu biến thế:

 • Độ nhớt thấp giúp giải nhiệt tốt.
 • Khả năng chống oxy hóa rất tốt kéo dài tuổi thọ dầu
 • Điểm chớp cháy cao nên tránh được nguy cơ cháy nổ.
 • Khả năng tách nhũ tốt, đảm bảo tách nước hoàn toàn trong trường hợp dầu bị nhiễm nước.
 • Hoàn toàn không lẫn tạp chất như khí hòa tan, nước hoặc chất rắn dạng huyền phù.
 • Chú ý khi chọn và sử dụng dầu máy biến thế :

 • Lựa chọn loại dầu biến thế được hãng sản xuất máy biến áp chuyên dùng.
 • Lựa chọn loại dầu máy biến thế có thời gian sử dụng dầu được kéo dài nhờ khả năng chống oxi hóa; chống lại sự hình thành cặn. Dầu biến thế phải có độ ổn định nhiệt độ tốt giúp cho dầu tăng khả năng chịu tải trọng nhiệt cao tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.
 • Cần chú ý rằng chất lượng dầu máy biến áp; đặc điểm của dầu biến áp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định, tuổi thọ của máy biến áp. Do đó cần lưu ý đến: Độ nhớt của dầu biến áp và thành phần các chất phụ gia có trong dầu.
 • Trong quá trình vận hành dầu máy biến thế, dầu cách điện máy biến thế cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng dầu; để kịp thời phát hiện những thay đổi tính chất của dầu thông qua việc xác định hàng loạt các chỉ tiêu quan trọng như: dầu máy biến áp có độc, không tạp chất cơ khí và carbon lơ lửng, độ bền cách điện; chỉ số a-xít, nhiệt độ chớp cháy của dầu, độ nhớt, độ trong, độ ổn định, góc tổn thất điện môi…
 • Để quản lý chất lượng dầu cần phải trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật; cần có các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, với tay nghề cao…
 • Mặt khác, với số lượng lớn máy biến áp dầu thì nguy cơ cháy, nổ luôn luôn thường trực. Dầu máy biến áp độc hại đe dọa sự cố thiết bị và gây tai nạn cho người, ô nhiễm môi trường xung quanh…

  Hậu quả khi mua phải dầu máy biến thế chất lượng kém:

  1. Dầu không có khả năng cách điện.
  2. Dây đồng sẽ dễ bị oxi hóa.
  3. Không đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy biến áp.
  4. Gây cháy nổ hoặc hư hại không mong muốn.

   

Tags: , , , , , , ,