Máy biến áp là gì ? Có mấy loại máy biến áp

Mặc dù được xem là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện năng  rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ máy biến áp là gì, cũng như cấu tạo và công dụng của nó ra sao. Vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn.

Máy biến áp là gì ?

Máy biến áp hay gọi là máy biến thế và có tên gọi tắt là biến áp hoặc biến thế, là một trong những thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Thông thường, người ta sử dụng máy biến áp nhằm mục đích biến đổi nguồn điện của hệ thống điện xoay chiều nhưng vẫn giữ nguyên được tần số

 Vậy Máy biến áp là gì ? là gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Khi đưa dòng điện với điện áp xác định vào cuộn sơ cấp, sẽ tạo ra trường điện từ. Theo định luật cảm ứng Faraday trường điện từ tạo ra dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì bố trí mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Vật liệu dẫn từ phụ thuộc tần số làm việc.

  • Ở tần số thấp như biến áp điện lực, âm tần thì dùng là vật liệu từ mềm có độ từ trường cao như thép silic, permalloy… và mạch từ khép kín như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U, chữ I

  • Ở tần số cao, vùng siêu âm và sóng radio thì dùng lõi ferit khép kín mạch từ.

Ở tần số siêu cao là vùng vi sóng và sóng truyền hình, vẫn có các biến áp dùng lõi không khí và thường không khép mạch từ. Tuy nhiên quan hệ điện từ của chúng khác với hai loại nói trên, và không coi là biến áp thật sự.

Các cuộn sơ cấp và thứ cấp có thể cách ly hay nối với nhau về điện, hoặc dùng chung vòng dây như trong biến áp tự ngẫu. Thông thường tỷ số điện áp trên cuộn thứ cấp với điện áp trên cuộn sơ cấp tỷ lệ với số vòng quấn, và gọi là tỷ số biến áp. Khi tỷ số này >1 thì gọi là hạ áp, ngược lại <1 thì gọi là tăng áp.

Các biến áp điện lực có kích thước và công suất lớn, thích hợp với tên gọi máy biến áp. Máy biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

máy biến áp là gì

máy biến áp là gì

Máy biến áp là gì ? Có mấy loại máy biến áp ?

A. Máy biến áp điện lực : Dùng để truyền tải và phân phối công suất trong hệ thống điện lực.

B. Máy biến áp chuyên dùng : Dùng cho các lò luyện kim, cho các thiết bị chỉnh lưu ; máy biến áp hàn điện..vv..

C. Máy biến áp tự ngẫu  : Dùng để biến đổi điện áp trong phạm vi không lớn, dùng để mở máy động cơ điện xoay chiều.

D. Máy biến áp đo lường : Dùng để giảm các điện áp và dòng điện lớn khi đưa vào các thiết bị đo lường, bảo vệ.

E. Máy biến áp thí nghiệm : Dùng để thí nghiệm các điện áp cao.

Máy biến áp có rất nhiều loại, song thực chất các hiện tượng xảy ra trong chúng đều giống nhau.

Nguyên lý làm việc: Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Máy biến áp là gì ? làm việc như thế nào ?

Máy biến áp làm việc dựa trên 2 nguyên tắc vật lý đó là: dòng điện chạy qua dây dẫn sinh ra từ trường và sự biến thiên của từ thông trong cuộn dây tạo nên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Khi lối hiệu điện thế sơ cấp với cuộn dây sơ cấp, thì tạo ra được một dòng điện và một từ trường biến thiên bên trong lõi thép. Từ trường biến thiên này sẽ tạo ra một dòng điện thứ cấp, trong cuộn dây dẫn thứ cấp. Do đó, nhờ vào từ trường mà hiệu điện thế sơ cấp có khả năng thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp.